Khẳng định thương hiệu Hoa tiêu Hàng hải - TKV

Ngày 22/02/2023, Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải-TKV đã dẫn thành công tàu CAPE SUCCESS quốc tịch Singapore trọng tải gần 188.000 tấn chở than nhập khẩu từ Australia vào, ra cảng Cẩm Phả. Đây là con tàu có trọng tải lớn nhất từ trước đến nay được Công ty Cổ phần Hoa tiêu Hàng hải - TKV thực hiện thành công, khẳng định năng lực, thương hiệu Hoa tiêu Hàng hải - TKV.

Xuất phát từ Trạm Hoa tiêu Vũng Đục (Cẩm Phả) thuộc Công ty Cổ phần Hoa tiêu Hàng hải - TKV, chiếc cano rẽ sóng đưa chúng tôi đến cảng chuyển tải Hòn Nét, cùng đi có hai hoa tiêu ngoại hạng của Hoa tiêu hàng hải - TKV. Sau hơn 30 phút, cano đã đưa chúng tôi đến cảng chuyển tải Hòn Nét và chiếc tàu CAPE SUCCESS quốc tịch Singapore trọng tải gần 188.000 tấn đã sừng sững trước mặt. 

Cano đưa đón hoa tiêu của Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV làm nhiệm vụ

Do thời điểm này, biển tương đối lặng, thời tiết thuận lợi nên khi cano cập mạn tàu là chúng tôi nhanh chóng di chuyển lên thang dây để lên boong tàu, mọi thao tác đều chuẩn xác. Lên đến boong tàu, do các hoa tiêu của Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV báo trước nên các thuỷ thủ tầu người Trung Quốc đã có mặt đón tiếp và hướng dẫn chúng tôi đi thang máy lên khu vực trung tâm điều khiển của con tàu trên tầng cao nhất.

Giới thiệu với chúng tôi, hoa tiêu ngoại hạng Đặng Minh Phương - người có 17 năm làm việc tại Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV cho biết, tàu CAPE SUCCESS quốc tịch Singapore trọng tải gần 188.000 tấn chở than nhập khẩu từ Australia và giao tại cảng Cẩm Phả. Tàu có chiều dài 300m, chiều ngang tàu 47,5m, chiều cao tầu tính từ đáy tầu đến đỉnh 61,22m (tương đương với toà nhà khoảng 20 tầng). Đây là con tầu có trọng tải lớn nhất, dài nhất từ trước đến nay mà Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV thực hiện dẫn thành công, đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải và theo đúng các quy định hàng hải của Việt Nam.

Tàu CAPE SUCCESS quốc tịch Singapore trọng tải gần 188.000 tấn chở than nhập khẩu từ Australia được dẫn thành công vào cảng Cẩm Phả

Để thực hiện nhiệm vụ dẫn tàu CAPE SUCCESS từ phao số 0 về khu neo đậu cảng chuyển tải Hòn Nét giao than nhập khẩu và dẫn tầu từ cảng Hòn Nét ra phao số 0 khi đã hoàn thành giao hàng, Công ty CP Hoa tiêu hàng hải - TKV đã xây dựng kế hoạch dẫn tầu cụ thể, bố trí các điều kiện cần thiết và 02 hoa tiêu ngoại hạng làm nhiệm vụ dẫn tàu (các tàu trọng tải nhỏ hơn chỉ bố trí một hoa tiêu ngoại hạng).

Do tàu có trọng tải lớn, việc dẫn tầu có những khó khăn vì đây là lần đầu tiên dẫn tàu có trọng tải lớn, tại thời điểm có nhiều tầu thuyền đi lại khu vực cảng Hòn Nét, nguy cơ các tầu thuyền có thể cắt ngang phương tiện, khó khăn do sóng to, gió lớn…, Tuy nhiên, khi được giao nhiệm vụ, những hoa tiêu ngoại hạng của Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV đã nghiên cứu kỹ phiếu hoa tiêu (Pilot Card), các thông số kỹ thuật của tầu để hiểu rõ đặc tính của tầu. Cùng với đó, hoa tiêu ngoại hạng phải nắm rõ luồng lạch tuyến dẫn tầu, điều kiện khí tượng thuỷ văn để dẫn tầu đảm bảo các quy định hàng hải, đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải. Các hoa tiêu ngoại hạng phải có trình độ chuyên môn, dầy dạn kinh nghiệm, được phép dẫn tầu không giới hạn trọng tải và chiều dài, thông thạo ngoại ngữ để trao đổi với thuyền trưởng và các thuyền viên trong quá trình dẫn tàu, các khẩu lệnh phải chuẩn xác, phối hợp nhịp nhàng giữa hoa tiêu và các thuyền viên.

Với trình độ, năng lực và bản lĩnh cũng như kinh nghiệm nhiều năm dẫn tầu, các hoa tiêu ngoại hạng của Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV đã dẫn thành công tàu CAPE SUCCESS quốc tịch Singapore có trọng tải lớn vào, ra cảng Cẩm Phả.

    

Các hoa tiêu ngoại hạng của Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV thực hiện nhiệm vụ dẫn tầu

Ông Huang Fuzhang - Thuyền trưởng tàu CAPE SUCCESS phấn khởi nói: “Chúng tôi rất cảm ơn các hoa tiêu ngoại hạng của Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV đã phối hợp dẫn thành công con tàu có trọng tải lớn vào, ra cảng, giúp chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn, tiến độ giao hàng”.

Trong những năm vừa qua, Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Công tác dẫn tàu kịp thời, an toàn không để xảy ra ách tắc, đáp ứng công tác xuất, nhập khẩu than của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng như hàng hóa khác qua cảng Cẩm Phả được thuận lợi, nhanh chóng, an toàn, góp phần hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của TKV.

Các hoa tiêu ngoại hạng của Hoa tiêu Hàng hải - TKV phối hợp chặt chẽ với Truyền trưởng và các thuyền viên thực hiện nhiệm vụ dẫn tầu

Được biết, năm 2022, Công ty CP Hoa tiêu Hàng hải - TKV đã hoàn thành sản lượng dẫn tàu trong năm đạt trên 3.600 lượt, trong đó, đã đón 68 lượt tàu có trọng tải trên 100.000 tấn ra, vào khu vực vùng nước Cẩm Phả đảm bảo an toàn, an ninh hàng hải và công tác môi trường. Việc dẫn thành công tàu CAPE SUCCESS có trọng tải lớn nhất từ trước đến nay khẳng định năng lực, thương hiệu Hoa tiêu Hàng hải - TKV trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải cho các tàu biển nước ngoài và Việt Nam ra, vào vùng nước Cảng Cẩm Phả của TKV.

Chúc mừng thực hiện dẫn tầu thành công

 

Nguồn:Truyền thông TKV